“Quả na” bà bầu có nên ăn không?

0 3

Cứ đến tháng 8 hàng năm là mùa na về, đây là loại quả có hương vị thơm ngon đặc biệt, dễ ăn, đặc biệt là na có giá trị dinh dưỡng rất cao và được rất nhiều người ưa thích. Nhưng theo đông y thì na có tính nóng do đó rất nhiều người e ngại, đặc biệt là bà bầu. Chính vì điều đó “Quả na” bà bầu có nên ăn không? lại là câu hỏi của rất nhiều bà bầu. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé.

1. Quả na đem lại giá trị dinh dưỡng

  • Trong Đông y thì na còn có tên gọi khác là mãng cầu ta, chúng là loại cây có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong đó, cứ 100g thịt na chứa 64kcal, 82.5g nước, 1.6g protein, 35mg canxi, 45mg phốt pho, … và nhiều vitamin C, B. Đặc biệt, vitamin C trong na rất dồi dào, trung bình 1 quả na chứa tới 1/5 nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.
  • Đặc biệt na cũng rất giàu chất xơ, carbonhydrate, không chứa chất béo, cholesterol.

2. “Quả na” bà bầu có nên ăn không?

qua-na-ba-bau-co-nen-khong 1

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì na có những giá trị dinh dưỡng cao như trên, thì mẹ bầu không có lý do gì để từ chối ăn na. Nhưng khi ăn na thì bà bầu cần lưu ý, trong hạt na thì nhân của nó rất độc do đó cần bỏ hạt để tránh gây ngộ độc, nhất là với phụ nữ mang thai. Mặc dù vậy, nếu trong quá trình ăn, bà bầu sơ suất nuốt phải hạt thì không cần lo lắng quá nhiều do vỏ hạt khá cứng sẽ ngăn nhân hạt không thấm vào thành ruột, dạ dày.

Những tác dụng của quả na đối với bà bầu:

  • Bà bầu ăn na sẽ làm giảm chứng trầm cảm ở cuối thai kỳ, vì trong na chứa lượng vitamin B6 dồi dào có tác dụng ổn định thần kinh, loại bỏ căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm ở bà bầu.
  • Ăn na sẽ tránh bệnh táo bón cho bà bầu: Trong thời kỳ thai kỳ thì rất nhiều bà bầu mắc bệnh táo bón. Do đó ăn na có nhiều chất xơ sẽ cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu.
  • Ăn na rất tốt cho tim mạch, não bộ: Trong na chứa nhiều natri kali, đây là hai thành phần giúp điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, rất tốt cho bà bầu khi mang thai. Ngoài ra, vitamin B6 trong na sẽ có lợi cho hoạt động não của bà bầu.
  • Làm giảm cholesterol: Do na không chứa cholesterol lại giàu chất xơ nên nó giúp giảm cholesterol trong máu bà bầu.

qua-na-ba-bau-co-nen-khong 2

3. Thế nào là đúng khi bà bầu ăn na?

Các mẹ cũng biết na chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cho sức khỏe chúng ta, nhưng na lại mang tính nóng do đó khi ta ăn nhiều thì sẽ khiến cơ thể nổi mụn, gây nhiệt, nóng trong, hay rối loạn tiêu hóa. Vì vậy bà bầu chỉ nên 2 quả/ tuần để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, tuyệt đối lưu ý không cắn hạt na vì có thể bị ngộ độc không tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.