Muốn con thành công, các mẹ nên sử dụng tuyệt chiêu này

0 0

Các mẹ luôn khuyến khích bé làm những điều hay, với mục đích giúp cho các bé phát triển kỹ năng, nhân cách sống, tình cảm và nhận thức một cách toàn diện… Thế nhưng trở ngại lớn nhất đó chính là bé không chịu nghe lời, và chỉ thích làm theo những gì mà mình thích. Thế nhưng các mẹ đừng lo lắng quá, đã có những tuyệt chiệu để xử lý những trở ngại như thế này.

Đừng bao giờ làm những điều này!

Trước hết, mẹ tuyệt đối đừng bắt ép, dọa nạt! Nhà nghiên cứu xã hội học Kei Nomaguchi đã chỉ ra sự ảnh hưởng lớn lao giữa sự “cáu kỉnh” của người mẹ với sự phát triển nhân cách của trẻ nhỏ: “Các bà mẹ thường xuyên stress và trút lên đầu con, luôn ép buộc con phải làm theo điều mình muốn thì nhân cách trẻ sẽ trở nên cực kỳ tồi tệ”.

Thường xuyên la mắng và chỉ trích con sẽ khiến bé trở nên rụt rè và thiếu tự tin

Một sai lầm khác cần tránh là đừng quá chú trọng vào kết quả. Những câu như: “Con không được điểm 10 sao?”, “Con vẫn chạy chậm nhất lớp à?”, “Con lại nấu hỏng be bét món trứng chiên rồi!”… sẽ khiến trẻ thấy mình luôn thất bại, không muốn thử làm bất cứ điều hay nào nữa.

Cuối cùng, nếu như mẹ không động viên và không đánh giá cao con, hãy biết rằng chính trẻ cũng sẽ làm như thế với bản thân mình! Nhà tâm lý học Carol Dweck thuộc Đại học Stanford khẳng định: Ý chí của một đứa trẻ sẽ ảnh hưởng lớn đến hành động của chúng. Và mẹ, không ai khác hơn chính là người trực tiếp truyền cho con sự tin tưởng vào bản thân, hiểu rõ và đánh giá cao năng lực của mình.

Tuyệt chiêu khuyến khích con dành cho mẹ

– Khuyến khích, khuyến khích, và… khuyến khích trẻ không ngừng:

Các trường học ở Mỹ luôn đề cao việc “giáo dục cổ vũ”, nghĩa là mong muốn các em học sinh xây dựng được cách tự nhận thức tích cực, ý thức được mỗi người đều là một cá thể độc lập và đặc biệt, đều có thế mạnh của riêng mình. Mẹ hãy học hỏi điều này, để lắng nghe và chuyện trò cùng con, luôn khen ngợi từng nỗ lực nhỏ nhất của con, luôn cổ vũ con tự tin thực hiện những điều hay vừa sức con.

– Tập trung vào từng bước nỗ lực của con, thay vì kết quả:

Chỉ cần một tiến bộ rất nhỏ của con so với chính con ngày hôm qua, mẹ cũng nên nhìn nhận và cổ vũ bé. Ví dụ: “Ồ, hôm nay chơi xong con biết xếp lại ngăn nắp vậy là tốt quá!”, “Đây là bức vẽ có bông hoa dễ thương nhất mẹ từng thấy!”…

– Đánh giá cao những nỗ lực của con và có những phần thưởng nhỏ:

Chỉ một món quà nhỏ cũng cho thấy mẹ rất hiểu bé và luôn bên cạnh động viên bé mỗi ngày trên hành trình học hỏi và thực hiện những điều hay. Mẹ đừng quên nhé!