Mẹ bầu cần tránh 3 tư thế ngủ khi mang thai

0 2

Thời gian ngủ, nghỉ khi mang thai là vô cùng quan trọng cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Nếu trong thời gian mang thai mẹ bầu không có tư thế ngủ đúng rất có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu cần tránh 3 tư thế ngủ khi mang thai sau đây của chúng tôi để giúp cho mẹ cũng như thai nhi có một tư thế thoải mái nhất và phát triển tốt nhất nhé.

Tư thế nằm của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi (từ tuần thứ 16) hay người ta gọi là giai đoạn 2 của thai kỳ trở đi. Do đó khi nằm ngủ, nghỉ mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để giúp cho mẹ có giấc ngủ sâu và thai nhi được an toàn tuyệt đối.

1. Mẹ nên tránh tư thế nằm ngửa

  • Bụng mẹ bầu sẽ lớn rất nhanh trong khoảng từ tháng thứ 6 đến cuối thai kỳ. Lúc này tư thế nằm ngủ của mẹ bầu sẽ đặt áp lực lên động mạch chủ và tĩnh mạch chủ, làm cho lượng máu lưu thông đến thai nhi ít hơn. Do đó thai nhi sẽ chậm lớn và phát triển kém vì thai nhi không có đủ các dưỡng chất cần thiết. Nằm ngửa đồng thời còn làm cho huyết dịch thận giảm, chức năng lọc của cầu thận giảm sút, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

me-bau-can-tranh-3-tu-the-ngu-khi-mang-thai 1

  • Điều đặc biệt nữa là tử cung sẽ chèn lên tĩnh mạch chi dưới khi mẹ bầu nằm ngửa làm cho sự vận chuyển máu trong tĩnh mạch gặp cản chở gây nên tình trạng bộ phận sinh dục ngoài bị phù nề, làm giãn tĩnh mạch. Do đó máu về tim sẽ giảm kéo theo lượng máu đi nuôi các bộ phận trong cơ thể cũng giảm, từ đó gây nên tình trạng khó chịu, đau đầu chóng mặt, nôn ọe, giảm huyết áp và buồn bực ở mẹ bầu. vì vậy trong giai đoạn này mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu tâm đến vấn đề khi nằm ngủ, nghỉ nhé.

2. Tư thế nằm sấp mẹ nên tránh

Nếu như tình trạng mẹ hay nắm sấp khi chưa có em bé thì tư thế này của mẹ rất dễ sẽ lập lại kể cả trong thời kỳ mẹ mang thai. Do đó khi mang thai mẹ nên tránh tuyệt đối tư thế nằm ngủ này nhất là khi đang trong giai đoạn ở tháng thứ 6 (giai đoạn thứ 2 của thai kỳ) trở đi mẹ càng phải tránh tư thế nằm ngủ này nhé. Mẹ có biết khi nằm sấp làm cho chức năng hô hấp của phổi bị giảm, dẫn đến cơ thể bị thiếu ôxy và cơ chế thải carbon dioxide cũng bị cản trở gây áp lực cho em bé trong bụng, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu oxy.

3. Mẹ nên tránh tư thế nằm nghiêng về bên phải

Đa phần các em bé khi nằm trong bụng mẹ đều có tư thế nằm nghiêng sang bên phải trước khi chào đời. Do đó nếu mẹ mà nằm nghiêng sang bên phải thì tử cung cũng nghiêng sang bên phải lúc này sẽ gây nên tình trạng xoắn vặn mạch máu trong tử cung. Cho nên mẹ bầu tránh tư thế nằm ngủ trong giai đoạn này nhé.

4. Những tư thế tốt nhất cho mẹ khi nằm ngủ

Các chuyên gia đã khuyên mẹ bầu trong giai đoạn 2 nên nằm nghiêng về bên trái, vì đây là tư thế nằm ngủ tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

me-bau-can-tranh-3-tu-the-ngu-khi-mang-thai 2

  • Tử cung và nhau thai được cung cấp đầy đủ lượng máu, do đó thai nhi được cung cấp đủ lượng ôxy.
  • Khi mẹ nằm ở tư thế này tim sẽ không bị bất kỳ lực ép nào do đó khiến tim hoạt động bình thường.
  • Ở tư thế nằm nghiêng sang trái này thì chân các tĩnh mạch sẽ giãn ra làm ngăn ngừa sự hình thành căn bện trĩ.
  • Trong tư thế nằm này thì vùng xương chậu của mẹ không bị lực ép xuống quá nhiều, và cũng giúp cho mẹ bầu dễ ngồi dậy

Mẹ bầu cần chú ý:

Khi ngủ mẹ bầu không nên nằm ở một tư thế trong suốt quá trình ngủ, do đó mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế ngủ sẽ làm cho mẹ thoải mái hơn. Bên cạnh những vấn đề trên thì mẹ cũng nên nằm đệm khi ngủ để có giấc ngủ ngon, không nên gối đầu quá cao, đắp loại chăn nhẹ không gây khó chịu khi ngủ, và phải nằm màn khi ngủ.