Bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ – mẹ không nên xem thường

0 1

Hiện nay tình trạng nứt kẽ hậu môn rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Trong khi đó phần lớn là các bố mẹ không hiểu lý do tại sao và nguyên nhân dẫn tới con mình bị nứt kẽ hậu môn? đặc biệt hơn nữa là nhiều bố mẹ không hiểu bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm tới trẻ không và các chữa trị như thế nào? Bài viết dưới đây của giaoducdoisong.com sẽ cung cấp cho các bố mẹ nên làm gì để điều trị chứng bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhé.

1. Bố mẹ nên biết dấu hiệu trẻ bị nứt hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ - mẹ không nên xem thường 1

Phần lớn trẻ bị nứt kẽ hậu môn là do tình trạng của bệnh táo bón. Đối với những trẻ khi bị táo bón, tình trạng trẻ khi đi đại tiện rặn mạnh dẫn đến hậu môn trẻ bị nứt. Do đó dẫn đến việc bé sợ đi đại tiện vì đau, qua những việc đó làm cho tình trạng táo bón ở trẻ càng nặng thêm và nứt hậu môn cũng theo đó mà trầm trọng hơn.

Những dấu hiệu nhận biết nứt kẽ hậu môn ở trẻ mẹ nên biết

 • Khi trẻ đi đại tiện: Bố mẹ quan sát thấy trẻ sợ đi đại tiện, khóc khi đi đại tiện. Trong lúc đại tiện bé rặn mạnh mới đi đại tiện được.
 • Bố mẹ quan sát thấy phân khi con đi đại tiện có dính máu cả trong những lau hậu môn cho trẻ.
 • Có mẩu da thưa quanh vết nứt phần hậu môn của trẻ.

2. Khi trẻ bị nứt kẽ hậu môn thì điều trị như thế nào?

Bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ - mẹ không nên xem thường 2

Ngày này cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể mắc bệnh nứt kẽ hậu môn. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh nứt kẽ hậu môn là loại bệnh điều trị dễ, các bác sĩ có thể dùng thuốc, hay thực hiện tiểu phẫu hoặc chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, mặc dù dễ điều trị, nhưng hậu môn là bộ phận thường xuyên đào thải phân chứa nhiều vi khuẩn nên vết thương sẽ khó lành hơn so với những vị trí khác.

Bố mẹ nên biết khi trẻ bị bệnh nứt kẽ hậu môn thì ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, uống thuốc, cha mẹ cần phải giữ vệ sinh phần hậu môn sạch sẽ để bệnh nhanh khỏi bệnh như:

 • Bố mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, nước lọc, uống nước ép trái cây để điều trị bệnh táo bón cho trẻ. Việc giảm táo bón sẽ giảm áp lực lên thành hậu môn và giúp bệnh nhanh khỏi.
 • Có thể uống thuốc trong một số trường hợp nặng và được kê đơn bởi bác sĩ.
 • Bố mẹ tránh tuyệt đối cho trẻ dùng tay gãi hậu môn vì gây trầy xước hậu môn.
 • Các bữa ăn của trẻ bố mẹ nên cho ăn nhiều các loại củ giàu chất xơ như khoai lang, sắn dây để nhuận tràng, phân mềm và không bị đau hậu môn khi đi đại tiện.

Bệnh nứt kẽ hậu môn ở trẻ - mẹ không nên xem thường 3

 • Bố mẹ nên cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để không cọ vào vết thương gây đau.
 • Bố mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc bôi để làm giảm đau hậu môn, giúp trẻ khi đi đại tiện phân dễ ra ngoài như sudocrem, thuốc mỡ.
 • Hàng ngày bố mẹ cho bé ngâm hậu môn với nước muối ấm để sát trùng hậu môn và giảm sưng đau.

3. Khi nào bố mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

 • Trong trường hợp trẻ bị nứt kẽ hậu môn trong thời gian dài mà không lành, khi trẻ đi đại tiện vẫn ra máu.
 • Trong trường hợp bé đau nhiều, hay hậu môn đã lành nhưng vẫn chảy máu.