6 điều bà bầu không nên làm khi gần tới ngày sinh

0 0

Hầu hết những bà bầu khi ở tháng cuối cùng của thai kỳ thì cũng không biết phải kiêng những việc làm gì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Có nhiều trường hợp lần đầu thì lo lắng thái quá hay có những bà bầu do ở tháng cuối thường cơ thể hay mệt mỏi dẫn tời tình trạng nằm nhiều. Vì vậy ở tháng cuối cùng của thai kỳ thì 6 điều sau đây bà bầu không nên làm khi gần tới ngày sinh vì rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của bà bầu.

1. Làm chuyện “vợ chồng” trong tháng cuối của thai kỳ

6 điều bà bầu không nên làm khi gần tới ngày sinh 1

  • Trong trường hợp vợ chồng bạn định làm chuyện “vợ chồng” trong tháng cuối của thai kỳ và chuẩn bị đến ngày dự sinh thì việc đầu tiên chúng tôi khuyên bạn là hãy hoãn lại việc làm này ngay. Vì đây là những ngày nhạy cảm, hưng phấn trong việc làm chuyện “vợ chồng” có thể kích thích co giãn tử cung đẩy thai ra ngoài dù chưa tới ngày dự sinh.
  • Nếu trường hợp của các bà bầu mà chuyển dạ sinh non, sẽ gây nhiều tác hại hơn các mẹ nghĩ đấy.

2. Xoa đầu ti vào cuối tháng thai kỳ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, việc xoa đầu ti vào tháng cuối thai kỳ là điều tuyệt đối bà bầu không nên làm vì nếu xoa đầu ti có thể dẫn tới kích thích co giãn tử cung và sinh non. Một số bà bầu có thể tiết sữa trong thời gian này và cảm thấy khó chịu, tuy nhiên, bạn chỉ nên xoa nhẹ bầu ngực cho đỡ căng tức chứ không xoa đầu ti.

3. Các mẹ có dự định đi xa

Theo các bác sĩ thì, khi thai nhi ở tuần thứ 37 trở đi thì việc em bé có thể chào đời bất kỳ lúc nào. Do đó việc dự định này là hoàn toàn không nên làm. Do đó, để tránh những tình huống không mong đợi, tốt nhất bạn nên ở nhà hoặc chỉ di chuyển gần trong thời gian này. Việc di chuyển xa còn khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt tới cả hai mẹ con.

4. Bà bầu không nên nằm nhiều khi gần tới ngày sinh

  • Ở tháng cuối thai kỳ, lúc này thì thai nhi đã lớn dẫn tới tình trạng mẹ bầu nặng nề đi lại khó khăn. Do đó, phần lớn các mẹ bầu sẽ nằm nhiều và ít vận động cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến cho sức khỏe bà bầu ngày càng giảm sút, khó sinh hơn. Thực tế, việc vận động nhẹ nhàng trước sinh sẽ giúp mẹ bầu lâm bồn dễ dàng hơn.

6 điều bà bầu không nên làm khi gần tới ngày sinh 2

  • Khi mẹ bầu ở trong giai đoạn này, nếu các bà bầu vận động thì chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tuyệt đối tránh vận động mạnh. Đi bộ có lẽ sẽ là tốt nhất vì giúp lưu thông khí huyết và sẽ dễ sinh hơn.

5. Trong việc ăn uống không nên quá dễ dãi

  • Phần lớn những bà bầu đều nghĩ chuyện kiêng khem về ăn uống ở tháng cuối cùng của thai kỳ là không cần thiết nữa. Vì cũng chuẩn bị tới ngày sinh, nhưng điều này có thể gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. Ăn uống không vệ sinh có thể khiến bà bầu nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng và tiêu chảy, gây ảnh hưởng tới 2 mẹ con.
  • Tuy nhiên khi ở tháng cuối của chu kỳ thai kỳ, việc bà bầu cũng có thể ăn uống thoải mái hơn nhưng tuyệt đối phải được đảm bảo đồ ăn được nấu chín, không ăn sống và không ăn những thực phẩm có nguy cơ gây sinh non

6. Bà bầu biểu hiện sự căng thẳng

  • Ở phần lớn các bà bầu thường tỏ ra căng thẳng khi chuẩn bị đến ngày sinh vì không biết mình phải sinh mổ hay sinh thường và khi sinh có đau nhiều không. Sự lo lắng này của bà bầu sẽ thông qua hệ thần kinh trung ương ức chế tử cung co giãn và có thể dẫn đến khó sinh, thời gian sinh dài hơn hoặc sau sinh tử cung không co lại toàn vẹn, chảy máu liên tục.

6 điều bà bầu không nên làm khi gần tới ngày sinh 3

  • Theo các chuyên gia thì sức khỏe của thai kỳ thì tâm lý quyết định rất nhiều trong cuộc sinh nở này. Chính vì vậy, thay vì lo lắng bà bầu hãy để mọi chuyện thuận tự nhiên. Vì thực tế hầu hết bà bầu nào cũng chịu được cơn đau đẻ và có thể sinh thường.